วิธีทำแชมพูมะกรูด ผมลื่นหวีง่าย ปิดผมขาวดกดำเงางาม

0

วิธีทำแชมพูมะกรูด ผมลื่นหวีง่าย ปิดผมขาวดกดำเงางาม

ปัญหาผมร่วง ผมแตกปลาย ผมชี้ฟู ปัญหาเหล่านี้คงจะเป็นปัญหากวนใจสำหรับใครหลายๆคน เพราะจะทำให้เสียบุคลิกรวมไปถึงเสียความมั่นใจในเวลาที่เราพบปะเจอผู้คน

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสิธีการทำแชมพูด้วยตัวเอง ที่จะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด อีกทั้งยังไม่ทำร้ายเส้นผมของเราอีกด้วย ส่วนผสมก็สามารถหาได้ง่าย เพียงแต่มีมะกรูด 1 กิโลกรัม กับน้ำสะอาด 1 ลิตร เท่านั้น เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าทำอย่างไรแล้วดีต่อเส้นผลของเราอย่างไร

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำผลมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วผ่าซีก เอาเมล็ดออก หั่นทั้งเปลือกให้ เป็นชิ้นๆ

2 จากนั้นให้เรานำไปต้มกับน้ำในหม้อ ปิดฝา ต้มนาน 15 นาที

3 ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำทั้งน้ำและเนื้อมะกรูดไปปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียด แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำมะกรูดที่ข้นเหนียวเป็นครีม

4 นำน้ำมะกรูดที่ได้ไปนึ่ง หรือ ต้มไฟอ่อน พอเดือดปุดๆ ยกลงทิ้งไว้ ให้เย็น นำไปบรรจุขวดที่มีฝาปิด เก็บได้นาน 3-6 เดือน

วิธีใช้

ใช้สระผมแทนแชมพูทั่วไป เวลาสระผมจะไม่มีฟอง แต่จะทำให้ผมสะอาด นุ่มสลวย ผมลื่นหวีง่าย ผมจะดกดำ เงางาม

ผลที่ได้

ผมจากที่เคยชี้ฟู ผมแห้ง ผมร่วง จะกลับมานุ่มสลวยดำเป็นเงางาม จัดทรงได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยทำความสะอาดหนังศรีษะของเราได้เป็นอย่างดี

เคล็ดลับการบำรุงเส้นผม

1 ใส่ใจทานอาหารบำรุงผม

เส้นผมก็ต้องการสา รอาหารที่ดีเพื่อเข้าไปบำรุงฟื้นฟูเหมือนกับอวัยวะอื่นๆของร่างกาย การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จึงจัดว่าเป็นก้าวแรกสู่การมีสุขภาพผมที่แข็งแรง โดยการเลือกทานอาหารที่มีธาตุไอโอดีน ผักใบเขียวเข้ม ผู้ที่มีปัญหาผมบาง ให้เน้นการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง จะช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผมได้

2 อย่าสระผมทุกวัน

การสระผมทุกวัน ไม่ได้ช่วยทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีอย่างที่หลายคนคิด การสระผมบ่อยๆ มีส่วนทำให้เส้นผมอ่อนแอ เพราะไขมันที่เคลือบอยู่บนเส้นผม ถูกชำระล้างออกไป โดยเฉพาะผู้ที่มีหนังศีรษะแห้ง การสระผมทุกวัน ยิ่งทำให้เกิดปัญหารังแคได้ง่าย ดังนั้นควรสระผมวันเว้นวัน เป็นวิธีที่ดีที่สุด

3 บำรุงด้วยครีมนวด

ความร้อนจากไดร์เป่าผม เป็นตัวการหนึ่งที่คอยทำลาย ทำให้เส้นผมแห้งเสีย หลังสระผมทุกครั้ง ควรมีการบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมด้วยครีมนวดก็จะทำให้เส้นผมได้รับการบำรุงอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้เส้นผมดูเงางาม นุ่มสลวยเป็นธรรมชาติ และช่วยป้องกันผมแห้งเสียที่เกิดจากความร้อนได้เป็นอย่างดี

4 ไม่ควรทำสีผมบ่อย

ปัญหาผมแห้งเสียสำหรับหลายคนเกิดจากการทำสีผมบ่อยมากจนเกินไป จนเส้นผมอ่อนแอ การทำสีผมเป็นการทำลายเส้นผมอย่างรุนแรง เพราะในน้ำยาย้อมผมมีสา รที่รุนแรง ทำให้ผมแห้งกร้านชี้ฟู ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบสีผมบ่อยๆ จะต้องเผชิญกับปัญหานี้อย่างแน่นอน ดังนั้นจึงควรบำรุงผม และหลีกเลี่ยงการทำสีผมบ่อยเกินไป

5 หมักผมบ่อยๆ

การหมักผมเป็นวิธีดูแลเส้นผมที่ดี ทำให้เส้นผมได้รับการฟื้นบำรุงอย่างล้ำลึก ทำให้ผมที่แห้งเสียกลับมามีสุขภาพดี ลองหมักผมอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ด้วยการใช้ไข่กับน้ำมันมะกอกผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาหมักผมทิ้งไว้ ก็ช่วยฟื้นบำรุงให้เส้นผมกลับมานุ่มสลวยมีน้ำหนักเงางามอีกครั้ง

การดูแลเส้นผม เป็นเรื่องที่ผู้หญิงทุกคนควรให้ความสำคัญ โดยเริ่มจากการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการทำลายเส้นผม เลือกทานอาหารที่มีสา รอาหารที่ดีในการบำรุงเส้นผม ใช้ครีมนวดทุกครั้งหลังสระผม เพียงแค่นี้ก็มีเส้นผมที่นุ่มสลวยได้แล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : thaihof.org , sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here