เทคนิคปลูกมะกรูดในกระถาง ด้วยการใช้เมล็ด ออกเต็มต้น

0

เทคนิคปลูกมะกรูดในกระถาง ด้วยการใช้เมล็ด ออกเต็มต้น

กลับมาพบกันเช่นเคย และในวันนี้เราจะขอนำเสนอวิธีการปลูกต้นมะกรูดลงในกระถางไว้รับประทานเอง เพื่อนๆอาจจะเคยเห็นวิธีการปลูกมะกรูดด้วยวิธีการปักชำ แต่นอกจากนั้นเรายังสามารถปลูกได้โดยใช้เมล็ดของมะกรูดได้ด้วย ซึ่งวิธีการไม่ยากอย่างที่คิด เราลองมาดูกันเลยว่ามีเทคนิคและเคล็ดลับการปลูกอย่างไร ลูกออกเต็มต้นอย่างแน่นอน

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

ลูกมะกรูด , ดินร่วน , กาบมะพร้าวสับ , ปุ๋ยคอหรือปุ๋ยอินทรีย์ , แก้วพลาสติกเหลือใช้ , ถุงดำสำหรับเพาะต้นกล้า , กระถางสำหรับการเตรียมปลูก

ขั้นตอนการปลูก

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำลูกมะกรูดแก่จัดในสภาพสมบูรณ์ มา ผ่ า ออกเป็นสองซีก อย่าให้เมล็ดมะกรูด เ สี ย ห า ย ใช้ช้อนค่อยๆคว้านเลือกเมล็ดที่สมบูรณ์ที่สุดออกมา

2 ขั้นตอนต่อมาให้เราล้างเมล็ดมะกรูดให้เมื อ กลื่นๆออกให้หมดด้วยน้ำสะอาด แล้วเมล็ดมะกรูดที่ล้างแล้ววางในถาด เกลี่ยให้ทั่วทั้งถาดอย่าให้เมล็ดซ้อนทับกัน จากนั้นให้เรานำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิทประมาณ 3-4 วัน

3 ในระหว่างที่เรารอเมล็ดนั้น ให้เราทำการเตรียมดินร่วนนำมาผสมกับปุ๋ยคอกแล้วทำการเทน้ำลงไปในแก้วพลาสติกที่เราได้เตรียมเอาไว้

4 เมื่อผ่ านไป 3-4 วันแล้วนำเมล็ดมะกรูดที่แห้งสนิทแล้วมาเพาะลงในดินในแก้ว แล้วรดน้ำตามให้ชุ่ม นำแก้วเพาะไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง และมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก

5 จะสังเกตุได้ว่าเมื่อต้นกล้าเริ่มงอกและมีใบอ่อนประมาณ 3-4 ใบ ให้ย้ายกล้าลงมาปลูกในถุงดำเพื่อเพาะต้นกล้าให้แข็งแรงจนสูงประมาณ 30 ซ.ม.

6 จากนั้นให้เราย้ายมาปลูกลงในกระถางด้วยดินร่วนผสมปุ๋ยคอกแล้วคลุมหน้าดินด้วยกาบมะพร้าวสับเพื่อรักษาความชื้นไว้ มะกรูดจะเริ่มให้ผลผลิตภายใน 1-2 ปี ถ้าหากกิ่งมะกรูดมีความยาวล้ำออกมาเกินกระถางให้ทำการขดกิ่งให้เป็นวงกลมและทาบลงในดิน เพื่อควบคุมขนาดของต้นมากรูดค่ะ

เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ มะกรูดเป็นพืชผักสมุนไพรที่สามารถนำมาประกอบในเมนูอาหาร และนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายด้าน หากเราปลูกติดบ้านไว้สักต้นก็คงจะดีไม่น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Postnoname

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here