ดื่มน้ำผึ้งมะนาวทุกวัน ประโยชน์สูงมาก มีดีกว่าที่คุณคิด

0

ดื่มน้ำผึ้งมะนาวทุกวัน ประโยชน์สูงมาก มีดีกว่าที่คุณคิด

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำผึ้งมีสรรพคุณที่มากมาย แต่สรรพคุณนั้นยิ่งมีมากขึ้นเมื่อผสมกับมะนาว จะยิ่งทำให้สุขภาพดียิ่งขึ้นเป็นยาดี ช่วย สรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมายมาดูกันค่ะ

1 ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ

เมื่อมีอาการเจ็บคอให้จิบน้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ดีเพราะในน้ำมะนาวมีทั้งวิตามินซี กรดซิตริก และฤทธิ์ช่วยยั้ง น้ำผึ้งจะบรรเทาอาการเจ็บคอ วิธีทำ มะนาวครึ่งลูก ผสมในน้ำอุ่น 1 แก้ว น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา จากนั้นคนให้เข้ากัน จิบเรื่อย ๆ จนหมด

2 ช่วยบรรเทาอาการไอ

น้ำมะนาวมีกรดซิตริกและวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมาก กรดซิตริกมีฤทธิ์ช่วยลดไข้ บรรเทาอาการกระหายน้ำ ช่วยให้ชุ่มคอ และวิตามินซียังมีสรรพคุณช่วยแก้อาการหวัดได้อีกด้วย วิธีทำ มะนาว 1 ลูก น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา เกลือครึ่งช้อนชา จากนั้นคนให้เข้ากัน

3 ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร

น้ำผึ้งมะนาวก็ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร ในน้ำผึ้งมีฤทธิ์คล้าย ๆ โพรไบโอติก จึงช่วยปรับสมดุลการทำงานของลำใส้ น้ำผึ้งจึงช่วยในลำใส่ได้พอสมควร ระบบย่อยอาหารของเราจึงมีความสมดุล ทำงานคล่องขึ้นกว่าเดิมได้ในระดับหนึ่ง มะนาวเป็นสมุนไพรมีสรรพคุณช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ วิธีทำ มะนาว 1 ลูก น้ำผึ้ง 3 ช้อนชา น้ำอุ่น 1 แก้ว จากนั้นคนให้เข้ากัน ดื่มจนหมด

4 แก้ท้องผูก

ในน้ำมะนาวมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของลำใส้เฉพาะบางคน จึงจัดเป็นยาระบายอ่อน ๆ ซึ่งหากต้องการจะดื่มน้ำมะนาวแก้ท้องผูก ให้ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งในตอนเช้า ขณะที่ท้องว่าง ซึ่งก็จะช่วยระบายท้องได้ดี วิธีทำ มะนาวครึ่งลูก น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา น้ำอุ่น 1 แก้ว จากนั้นคนให้เข้ากัน ดื่มจนหมด

5 ป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเกิดจากร่างกายติด ซึ่งจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงสั้น และอยู่ใกล้ทวารหนัก น้ำมะนาวเป็นสมุนไพรที่มีโพแทสเซียมค่อนข้างสูง มีฤทธิ์ช่วยขับสิ่งตกค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ สรรพคุณของน้ำผึ้งช่วยที่อาจหลงเข้ามาในร่างกาย วิธีทำ มะนาว 1 ลูก น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา จากนั้นคนให้เข้ากัน

6 ผอมได้ด้วยน้ำผึ้งมะนาว

น้ำผึ้งมะนาว เมื่อก่อนอาหารเช้าอาจช่วยได้ เมื่อกินน้ำผึ้งมะนาวก่อนอาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ลดการอาหารได้ เพราะน้ำผสมน้ำผึ้งที่ดื่มเข้าไปจะไปเพิ่มพื้นที่ในกระเพาะอาหาร ทำให้เรารู้สึกอิ่มในระดับหนึ่ง และน้ำผึ้งเองก็มีคุณสมบัติดูดซึมเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตเราเพิ่มขึ้น วิธีทำ มะนาว 1 ลูก น้ำผึ้ง 3 ช้อนชา น้ำอุ่น 1 แก้ว จากนั้นคนให้เข้ากัน ดื่มจนหมด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ทราบสรรพคุณอันมากมายของน้ำผึ้งมะนาวกันแล้วใช่ไหม ดีแบบนี้ต้องมีติดนไว้แล้วลองทำตามกันดูนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : หมอชาวบ้าน

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here