ก่อนขึ้นบนเตียง ครึ่งนาที 3 อย่าง ครึ่งชั่วโมง 3 อย่าง รู้ก่อนที่จะสายเกินแก้

0

ก่อนขึ้นบนเตียง ครึ่งนาที 3 อย่าง ครึ่งชั่วโมง 3 อย่าง รู้ก่อนที่จะสายเกินแก้

ในปัจจุบันนี้มีคนจำนวนมากมายในกลางวันไม่เป็นอะไรเลย แต่พอตกกลางคืนต้องจากไป เพราะเนื่องจากกลางคืนลุกจากที่นอนไปห้องน้ำเร็วมากจนเกินไป ซึ่งการลุกจากที่นอนอย่างกะทันหัน มักจะทำให้ขาดโลหิตไหมเลี้ยงสมองได้ ทำให้เกิดความดันต่ำลดลง จนเกิดอาการวิงเวียนและลื่นล้ม จนบางคนถึงกับกระดูกแตก

สำหรับบางคนนั้นหัวใจมีปัญหา กลางวันเป็นปกติไม่เป็นอะไรเลย แต่กลางคืนกับคานโลหิตไปเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณหัวใจ ทำให้หัวใจหดตัว เนื่องจากลุกอย่างกะทันหัน และความดันโลหิตลดต่ำลง ขาดโลหิตไปเลี้ยงสมอง มีโอกาสทำให้หัวใจ..หยุดเต้นได้

นักวิทยาศาสตร์ มักจะย้ำประโยคหนึ่งอยู่เสมอๆ ว่า “ครึ่งนาที 3 อย่าง และครึ่งชั่วโมง 3 อย่าง” วลีนี้เป็นวลีสำคัญ ที่ไม่ต้องเสียเงินหามา แต่ช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตได้ เป็นจำนวนมาก

ครึ่งนาที 3 อย่าง หมายถึง เมื่อตื่นนอนขึ้นมาแล้ว อย่าลุกจากที่นอนในทันที ให้นอนไว้ก่อนครึ่งนาที เมื่อนั่งขึ้นมาก็ให้นั่งอีกครึ่งนาที แล้วเอาขาทอดไว้ที่พื้นอีกครึ่งนาที

ส่วนครึ่งชั่วโมง 3 อย่าง หมายถึง ตื่นขึ้นมาตอนเช้า ควรออกกำลังกายครึ่งชั่วโมง (หนักเบา แล้วแต่ละบุคคล) ตอนเที่ยง ควรนอนกลางวัน ประมาณ ครึ่งชั่วโมง ตอนบ่ายจะมีพละกำลังเต็มที่ (เพราะผู้สูงอายุมักจะตื่นนอนแต่เช้า กลางวันจึง ควรพักผ่อนให้มาก) ตอนเย็น ผู้สูงอายุควรเดินช้าๆ สักครึ่งชั่วโมง จะทำให้ตอนกลางคืนหลับสบาย สามารถลดอัตราการเป็นโรคที่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจตีบและความดันโลหิตสูงได้

ขอให้ส่งต่อญาติสนิทมิตรสหาย เพราะว่าความรู้นี้ สอนคนได้ ช่วยคนก็ได้ 4 วิธีง่ายๆ ในการปฐมพยาบาลดังข้างล่างนี้

1 สำลักอาหาร วิธีจัดการแค่ยกมือขึ้นไป

2 ตกหมอน คุณเคยตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วพบว่าตัวเองตกหมอนนั้นก็คือปวดคอ ถ้าหากตกหมอน คุณควรทำอย่างไร ถ้าหากตกหมอน แค่ยกขาขึ้นมา จับนิ้วโป้งของเท้าค่อยๆนวดและหมุนตามเข็มนาฬิกาหรือทวนเข็มนาฬิกา

3 ขาเป็นตะคริว เวลาขาซ้ายเป็นตะคริว ให้ยกมือขวาขึ้นสูงๆ เวลาขาขวาเป็นตะคริว ให้ยกมือซ้ายขึ้นสูงๆ จะรู้สึกสบายผ่อนคลายทันที

4 ขาชา ถ้าขาซ้ายชาสบัดมือขวาจากช้าไปหาเร็ว ถ้าขาขวาชาก็สบัดมือซ้ายจากช้าไปเร็ว

ขอขอบคุณ : Sasithorn Charatruaidi

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here