น้ำซอส 2 สูตรราดบนกล้วยทับ หอมหวานมัน ทำกินทำขายได้

0

น้ำซอส 2 สูตรราดบนกล้วยทับ หอมหวานมัน ทำกินทำขายได้

เมื่อเราพูดถึงกล้วย หลายๆคนก็มักจะนึกถึงเมนูกล้วย ปิ้ งหรือกล้วยทับที่มีน้ำซอสหอมหวานราดอยู่ด้านบน ทานตอนร้อนๆมีความหอมหวาน มีความกลมล่อม เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนกันอย่างแน่นอน

ด้วยรสชาติของน้ำซอสที่ราดอยู่ด้านบนนั้น มีความหอมหวานมัน มีความกลม กล่อม จึงเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายๆคน และในวันนี้เพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบในการรับประทาน เราได้มี 2 สูตรด้วยกันมาแจกให้กับเพื่อนๆสามารถเลือกทำได้ตามใจชอบ วิธีการทำก็ไม่ยาก เพื่อนๆสามารถนำ 2 สูตรนี้ไปทำขายสร้างรายได้ หรือจะทำทานกันในครอบครัว อย่ารอช้าเราตามมาดูกันเลยว่าจะทำกันอย่างไร

วิธีทำกล้วย

ให้เรานำกล้วยที่เตรียมไว้มาทำการปอกเปลือกให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาหั่นเป็นแว่นๆขนาดประมาณ 1 นิ้ว และนำไปเสียบไม้วางย่ า งลงในตะแกรง ใช้เวลานานประมาณ 15 นาทีหรือจนกว่ากล้วยหอมเราจะสุกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นให้เรานำกล้วยที่สุกแล้วมาทำให้แบม

นำเอาแปรงจุ่มซอส (น้ำราดมี 2 สูตรด้านล่าง ) มาทาบนกล้วย แล้วนำไปโดนไฟ 3-5 นาที เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

สูตรน้ำราดแบบกะทิ

1 น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วยครึ่ง

2 กะทิ 1 ถ้วย

3 เนยสด 2 ช้อนชา

4 เกลือ 1 หยิบมือ

วิธีทำ

1 เราจะทำการเคี่ยวน้ำตาลปิ๊บเข้ากับกะทิ 1 ส่วน เคี่ยวไปเรื่อยจนน้ำที่ได้เปลี่ยนเป็นสี น้ำตาลทรายละลายจนหมด เมื่อน้ำตาลปี๊บละลายดีแล้วตามด้วยการใส่เนยสดลงไป และให้ใช้ไม้พายเคี่ยวต่อให้เข้ากัน

2 ถัดมาให้เราเติมน้ำกะทิที่เหลือใส่ลงไป เคี่ยวต่อไปสักพัก เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เราปิดไฟรอให้เย็นตัว แล้วนำไปราดบนกล้วยของเราได้เลย

สูตรน้ำราดด้วยซอสมะพร้าวอ่อน

น้ำตาลปิ๊บ , น้ำตาลทรายขาว , น้ำตาลทรายแดง , เกลือ , หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง , ใบเตย 2 ใบ , เนื้อมะพร้าวสด ครึ่ง ถ้วยตวง

วิธีทำ

1 น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดง ใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย และหัวกะทิครึ่งถ้วย จากนั้นตั้งเตาด้วยไฟระดับอ่อนๆ ทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆใช้เวลานานประมาณ 20 นาที

2 จากนั้นเติมกะทิส่วนที่เหลือตามลงไป เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ใส่ใบเตยลงไปเพิ่มความหอม เคี่ยวต่อประมาณ 10-15 นาที จนกว่าน้ำกะทิของเราจะมีความข้นขึ้น

3 เมื่อเหนียวข้นดีแล้ว ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนตามลงไป รอให้เดือดแล้วให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา วางพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาราดบนกล้วยทับของเราได้เลย

สำหรับ 2 สูตรในการทำน้ำซอสราด กล้วยที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ง่ายๆ วัตถุดิบและอุปกรณ์ก็หาได้ไม่ยาก เพื่อนๆสามารถนำสูตรนี้สร้างความอร่อย อิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว แถมยังทำสร้างอาชีพก็ดีไม่ใช่น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here