พื้นที่ 1 ไร่พอเพียง ที่หลายคนต้องการ ชีวิตออกแบบเองได้

0

พื้นที่ 1 ไร่พอเพียง ที่หลายคนต้องการ ชีวิตออกแบบเองได้

สาระความรู้เกี่ยวกับในเรื่องของการเกษตรที่หลายๆคนได้ให้ความสนใจ พื้นที่ 1 ไร่ สามารถทำอะไรได้บ้าง จะทำเงินมากมายได้ขนาดไหนกัน จะใช้ชีวิตอยู่บนพื้นที่ได้จริงหรือ ในวันนี้เราได้มีคำตอบและได้มีแบบบ้านตัวอย่างพร้อมกับการทำเกษตรบนพื้นที่เพียง 1 ไร่ มาบอกเพื่อนๆที่สนใจได้ดูกัน

เช้าวันฝนตกวันนี้ได้มีโอกาสพาคณะนักศึกษาญี่ปุ่นไปเยี่ยมดูสวนพี่นคร ที่หมู่บ้านพระบ้านตากผ้า ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ขอเล่าข้อมูลส่วนตัวพี่เขานิดหน่อยก่อนจะพาชมสวน พี่นครทำอาชีพรับชื้อขายของเก่าประจำหมู่บ้านมี ซึ่งสวนนี้แกทำเป็นสวนไว้สำหรับพักผ่อน มานอนบ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านที่พี่เขาอาศัยไม่ไกลมากนัก
เนื่องจากที่พี่มีอาชีพรับชื้อของเก่าจึงพอมีวัสดุอุปกรณ์ที่พอจะสร้างบ้านได้ ก็ค่อยๆเก็บสะสมตกแต่งบ้านไปเรื่อยๆโดยบ้านทั้งหลังจากเป็นขอรียูสทั้งหมด แอบๆถามแกบอกว่างบประมาณแสนเดียวความเป็นมาเริ่มจากที่พี่นครแกเป็นคนชอบตกแต่งบ้านที่อยู่ อีกทั้งยังมีพื้นที่ 1 ไร่เริ่มแรกได้นำไผ่แจกการโครงการหลวงมาลงก่อน บ้านนั้นมาสร้างตามที่หลังเวลาในการดูแลก็ไม่มากครับ ช่วงเช้าๆและตอนเย็น และช่วงที่ว่างเว้นจากการทำงาน

รายได้จากสวนส่วนมากเป็นเป็นหน่อไม้ นอกฤดูที่แพงถึงกิโลละ 50 หน่อหนึ่งก็หนักปาไป 2 โลแล้วและอีกอย่างก็พริกเนื่องจากทำในพื้นที่บริเวณบ้านจึงทำให้สามารถดูแลได้ง่าย

แต่เรื่องรายได้พี่เขาบอกว่าเก็บไว้กิน เหลือขาย ลำพังธุรกิจของเก่าพี่ผมว่าก็ใหญ่โตแล้ว ที่สำคัญพี่นครเป็นคนใจดีมาก ฝากหน่อกับมาให้กินด้วย

ตัวบ้านทำการโครงเล็กเก่า ยกสูงเหมือนบ้านไท ยสมัยโบราณ

ส่วนในด้านของระเบียงบ้านตกแต่งด้วยผักสวนครัวต่างๆที่สามารถเก็บกินได้ ประหยัดค่าใช้จ่าย

ในส่วนของระเบียงด้านบนเปิดโล่งไว้สำหรับพักผ่อนอย่างสบาย

ในส่วนที่หน้าสนใจอีกอย่างคงจะเป็นห้องน้ำที่พี่เขาประยุกต์ d.i.y ขวดเก่าๆมาตกแต่งเพิ่มแสงสว่างในห้องน้ำ มีความสวยงาม อีกทั้งยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสิ่งของได้ด้วย

ก๊อกน้ำแบบน้ำตกสร้างความตื่นตาให้คณะที่ไปชมอย่างมาก

ต่อมาเรามาดูส่วนบริเวณรอบบ้านของพี่เขากันดีกว่าครับ โดยพืชหลักๆที่พี่เขาปลูกจะเน้นต้นไผ่เป็นหลัก จากนั้นรอบๆบ้านก็จะปลูกผักและพริก

ต่อมาการดูการรียูสของเก่าของพี่นครกันครับผมชอบมากๆ

ที่วางของร้านเสริมสวยเก่านำมาปลูกผัก

ผักริมรั้วต่างๆ

เป็นอย่างไรกันบ้าง คงจะเป็นการใช้ชีวิตที่หลายคนต้องการ ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขบนพื้นที่ของตัวเอง ปลูกพืชผักทานเอง ใช้ชีวิตแบบที่อยากให้เป็น คงมีความสุขน่าดู

ขอบคุณข้อมูลจาก : intobasic.blogspot

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here