พื้นที่เพียง 1 ไร่ ทำอะไรได้หลายอย่าง ชีวิตออกแบบเองได้

0

พื้นที่เพียง 1 ไร่ ทำอะไรได้หลายอย่าง ชีวิตออกแบบเองได้

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราที่มีสาระความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรแบบบ้านตัวอย่าง ที่มีพื้นที่เพียง 1 ไร่เท่านั้นก็สามารถทำให้ดีได้เหมือนกัน เรามาดูกันเลยว่าพื้นที่มีแค่ 1 ไร่เขาทำอะไรกันบ้าง

เช้าวันฝนตกได้มีโอกาสได้นำพาคณะนักศึกษาญี่ปุ่นมาเยี่ยมดูสวนพี่นคร ที่หมู่บ้านพระบ้านตากผ้า ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ซึ่งจะขอเล่าประวัติส่วนตัวของพี่เขานิดหน่อยก่อนที่จะนำพาชมสวน พี่เขาได้ทำอาชีพขายของเก่าประจำหมู่บ้านซึ่งสวนนี้พี่แกได้ทำไว้เป็นสวนสำหรับการพักผ่อน มานอนบ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งบ้านพี่เขาอาศัยอยู่ไม่ไกลมากนัก

และนอกจากพี่เขามีอาชีพรับซื้อของเก่า จึงได้พอนำวัสดุและอุปกรณ์ต่างๆนำมาสร้างบ้านได้และค่อยๆเก็บสะสมตกแต่งบ้านไปเรื่อยๆ บ้านทั้งหลังของพี่แกนี้เป็นของรียูสทั้งหมด บวกกับพี่แกเป็นคนชอบตกแต่งบ้าน แล้วมีพื้นที่เพียง 1 ไร่โดยเริ่มแรกนั้นได้นำไผที่แจกจากโครงการหลวงมาลงก่อน โดยบ้านหลังนี้สร้างตามเวลาที่นอกจากการทำงาน

รายได้จากสวนส่วนมากเป็นเป็นหน่อไม้ นอกฤดูที่แพงถึงกิโลละ 50 หน่อหนึ่งก็หนักปาไป 2 โลแล้วและอีกอย่างก็พริกเนื่องจากทำในพื้นที่บริเวณบ้านจึงทำให้สามารถดูแลได้ง่าย แต่เรื่องรายได้พี่เขาบอกว่าเก็บไว้กิน เหลือขาย ลำพังธุรกิจของเก่าพี่ผมว่าก็ใหญ่โตแล้ว ที่สำคัญพี่นครเป็นคนใจดีมาก ฝากหน่อกับมาให้กินด้วย

ตัวบ้านทำการโครงเล็กเก่า ยกสูงเหมือนบ้านสมัยโบราณ

ระเบียงบ้านตกแต่งด้วยผักสวนครัว

ระเบียงด้านบนเปิดโล่งไว้สำหรับพักผ่อน

สวนที่หน้าสนใจอีกอย่างคงจะเป็นห้องน้ำที่พี่เขาประยุกต์ d.i.y ขวดเก่าๆมาตกแต่งเพิ่มแสงสว่างในห้องน้ำ

ก๊อกน้ำแบบน้ำตกสร้างความตื่นตาให้คณะที่ไปชมอย่างมาก

ต่อมาเรามาดูส่วนบริเวณรอบบ้านของพี่เขากันดีกว่าครับ โดยพืชหลักๆที่พี่เขาปลูกจะเน้นต้นไผ่เป็นหลัก จากนั้นรอบๆบ้านก็จะปลูกผักและพริก

พื้นที่ว่าง ปลูกตามใจชอบ

ชะอมริมรั้ว เศษกิ่งไม้ไผ่ก็นำมาเป็นหลักให้ไม้เลื้อยได้

จะสังเกตได้ว่าเสื้อน้ำเก่าปูนรอบตัวบ้าน เป็นการกำจัดหญ้าแบบชาญฉลาดพอที่ไหนมีหญ้าก็ย้ายไปเรื่อยๆไม่ต้องตัดหญ้าครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : intobasic.blogspot

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here