เม็ดขนุนเผือกสูตรโบราณ เมนูของหวานหากินยาก

0

เม็ดขนุนเผือกสูตรโบราณ เมนูของหวานหากินยาก

เม็ดขนุน เป็นเมนูขนมหวานของคนโบราณ เป็นขนมไท ยที่หลายคนมักรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เราจะเห็นได้ตามงานมงคลต่างๆ เพราะขนมเม็ดขนุนนั้นมีความหมายที่ดีนิยมนำมาเป็นขนมมงคล

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมเม็ดขนุนเผือก ที่ในปัจจุบันนี้หาซื้อได้ยาก เรามีสูตรและวิธีการทำ พร้อมกับเคล็ดลับความอร่อยมาบอกให้กับทุกท่านที่สนใจและชื่นชอบ มาดูกันเลย

ส่วนผสมการทำใส้

1 เผือกนึ่ งสุก 500 กรัม

2 หัวกะทิ 300 กรัม

3 น้ำตาลทราย 200 กรัม

4 เกลือ 1/2 ช้อนชา

ส่วนของน้ำเชื่อม

1 น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

2 น้ำ 1 ลิตร

3 ไข่แดงของไข่เป็ดสำหรับชุป 5 ฟอง

ขั้นตอนในการทำ

– ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มจากการนำเผื่อกที่เราได้เตรียมไว้ ทำการนึ่ งจนสุกแล้วมาบดวยส้อม จากนั้นก็ทำการเติมหัวกระทิ เกลือ น้ำตาลลงไปในเผือก

– ทำการกวนส่วนผสมทั้งหมด เข้าด้วยกันด้วยการตั้งไฟอ่อนให้ส่วนผสมนั้นมีความเข้ากันดี คนไปประมาณ 5-10 นาที จนมีเนื้อที่เนียนละเอิยดแห้งและมีความเหนี่ยวเล็กน้อย

– จากนั้นก็พักเผือกที่ผ่ านการกวนจนได้เนื้อเหนียว วางพักไว้ให้คลายร้อน เมื่อพักไปได้สักพักนึงก็นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ

– ให้เราทำการเตรียมไข่แดงที่ผ่ านการตีเอาไว้

– จากนั้นก็เอาน้ำเชื่อมมาตั้งไฟและเคี่ยวกับน้ำตาลให้ละลายให้เข้ากันดี

– ให้เรานำเผือกที่ปั้นเอาไว้ไปชุบไข่แแดง แล้วค่อยๆตัดยอดในน้ำเชื่อมที่เดือดเบาๆเมื่อไข่สุกก็เอาขึ้นได้เลย

เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูขนมหวานขนมเม็ดขนุนเผือก มารับประทาน สูตรนี้เป็นสูตรง่ายๆที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน หรือหากใครอยา กจะทำขายก็ได้เช่นกัน เพราะในปัจจุบันนี้มีขายน้อย หาได้ยากพมสมควร ทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ก็จะดีมากๆ ลองทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Phorn_Kitchen

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here