เทคนิคแกล้งให้มะม่วงออกดอกออกผลเยอะ ลูกใหญ่ได้กินตลอดทั้งปี

0

เทคนิคแกล้งให้มะม่วงออกดอกออกผลเยอะ ลูกใหญ่ได้กินตลอดทั้งปี

มะม่วง เป็นหนึ่ ง ในผลไม้ยอดนิยมของคนบ้านเรา หลายๆบ้านนิยมปลูกต้นมะม่วงเอาไว้ที่สวนหลังบ้าน เพราะนอกจากจะให้ความร่มรื่นแล้วยังสามารถรับประทานแบบดิบและแบบสุกก็อร่อยถูกปากกันทั้งนั้น ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับและเทคนิคง่ายๆให้กับทุกๆท่านและเกษตรกรหลายๆท่าน ทำอย่างไรปลูกมะม่วงให้ออกดอกออกผลได้ลูกใหญ่มีกินตลอดทั้งปี

วันนี้จึงขอนำเสนอเทคนิคแกล้งมะม่วงให้ออกดอกเยอะผลใหญ่ตลอดทั้งปี ด้วยวิธีการแกล้งมะม่วง นั่นเอง โดยการแกล้งมะม่วงนี้คือ การปลูกมะม่วงแบบ 90 องศา มีวิธีการ คือ

1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มต้นจากปลูกต้นมะม่วงแบบปกติ หาบริเวณพื้นที่บริเวณกว้าง เมื่อต้นมะม่วงมีความสูงได้ประมาณ 2 เมตร ให้ทำการเริ่มตัดกิ่งบริเวณโคนต้นออกให้เกลี้ยง จากนั้นให้หาหลักไม้มาปักเป็นหลักค้ำหลัก โดยทำการปักใกล้ๆกับโคนต้นมะม่วง และทำการผูกเชือกไนล่อนดัดบริเวณโคนต้น แล้วเอนให้ต้นมะม่วงตามหลังลงมา

2 จากนั้นให้นำไม้ปักหลักอิกหนึ่ งท่อนมาปักไว้ โดยให้ระยะห่ างจากบริเวณโคนต้น 1 เมตร แล้วค่อยๆทำการดัดลำต้นให้โน้มลงมาเอืยงระนาบกับพื้นแล้วใช้เชือกไนล่อนผูกยึดกับต้นกับไม้ที่เราปักเอาไว้ ในวันแรกให้ดัดโน้มลงประมาณ 30 องศา วันที่ 2 และวันที่ 3 ให้ค่อยๆดัดเพิ่มวันละ 30 องศา ดัดไปเรื่อยๆจนลำต้นมีความเอืยงตั้งฉากได้ 90 องศา

3 เมื่อลำต้นมะม่วงตั้งฉากแล้ว ให้ทำการตัดยอดมะม่วงให้เหลือเพียง 3 กิ่ง ทำเช่นนี้เพื่อป้องกันการแย่งอาหารกันระหว่างนั้นก็บำรุงดูแลต้นมะม่วงปกติ เมื่อระยะเวลาผ่ านไปเป็นเวลา 1 ปี ต้นมะม่วงที่แกล้งไว้ก็จะทยอยออกผลผลิตมาให้เห็นแล้วค่ะ

เป็นอย่างไรคะไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับเทคนิคการแกล้งต้นมะนาวให้ออกลูกออกผลปีนี้ รับรองว่าวิธีจะทำให้คุณมีกินได้ตลอดทั้งปีอย่างแน่

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณกิจติกร กีรติเรขา

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here