ใครที่กินดอกแคบ่อยๆ ช่วยสารพัดอย่างที่เป็นอยู่ กินวันละ 2-3ชิ้น

0

ใครที่กินดอกแคบ่อยๆ ช่วยสารพัดอย่างที่เป็นอยู่ กินวันละ 2-3ชิ้น

ดอกแค เรียกได้ว่าเป็นยาขนานแท้ ที่มีคุณประโยชน์มากมายสำหรับใครที่ยังไม่รู้ เรามักจะนิยมใช้ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอกแค และฝักอ่อน นำมาต้มกับน้ำร้อนใช้กินร่วมกับน้ำพริกกะปิและน้ำพริกปลาร้า

ดอกอ่อนของดอกแคนั้นสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด อย่างเช่นแกงส้มดอกแค ต้มจืดดอกแค ดอกแคผัดผัก ดอกแคใส่กุ้ง ดอกแคชุบแป้งทอด ดอกแคกินกับน้ำพริก ทั้งนี้เวลากินดอกแคอย่าลืมที่จะเอาเกสรตัวผู้ออกด้วย เพื่อเป็นการลดความขม

– ซึ่งทางด้านหมอโบราณมักจะใช้การต้มใบสด ดื่มเพื่อแก้ปัญหาในเรื่องของโรคเ ก๊ า ท์ ปวดตามข้อ ใบอ่อนของแคนั้นมีสารเบต้าแคโรทีนที่สูงมาก ช่วยบำรุงประโยชน์ในเรื่องของสายตา ป้องกันต้อ

– มีการวิจัยที่อินเดียได้บอกว่า สารที่สกัดเอทานอลของใบแคนั้นมีฤทธิ์ป้องกันการถูกชะล้างของตับ จากสิ่งที่ติดค้างเข้ามา อย่างเช่นอาหารแปรรูป เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี

– สำหรับใครที่ตับรู้สึกว่ามีความอักเสบ ไ ข มั น พ อ ก ตั บ มีอาการในเรื่องของปวดบริเวณชายโครงทางด้านขวา ท้องอืดเป็นประจำ กินอาหารแล้วไม่ค่อยย่อย รู้สึกแน่นๆเหมือนมีลมในกระเพาะ แนะนำว่าให้ลองทานอาหารที่ทำจากดอกแคบ่อยๆ ทานไปบ่อยจะเป็นยาดี โดยไม่ต้องเด็ดเกสรตัวผู้ออก เพราะว่าเป็นของดีมากๆ

– สำหรับใครที่ตกอยู่ในภาวะ ไ ข มั น พ อ ก ตั บ จำพวกไ ต ร ก ลี เ ซ อ ไ ร ด์สูง ทางด้านหมอแนะนำว่าให้ทานยาประสะเจตพังคี และตรีผลามหาพิกัดยา ท่านบอกว่าให้ทานติดต่อกัน 3 เดือนแล้วก็ลองตรวจโลหิตดู

– ดอกแคมีประโยชน์สามารถใช้เป็นยาระบายอ่อนๆได้ ช่วยในเรื่องของการขับเสมหะมาก แก้ร้อนใน ลดน้ำมูก และยังสามารถนำไปสกัดเป็นส่วนผสมของแชมพูสระผม เพื่อลดอาการคันของหนังศีรษะได้ อีกทั้งยังช่วยป้องกันผมร่วงได้เป็นอย่างดีด้วย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here