หนุ่มเดินเท้าเปล่า กลับบ้านพนม หลังทำงานเสร็จหัวหน้าชิ่งหนีไม่จ่าย

0

หนุ่มเดินเท้าเปล่า กลับบ้านพนม หลังทำงานเสร็จหัวหน้าชิ่งหนีไม่จ่าย

คนเรานั้นมีเพียงไม่กี่วินาทีในการตัดสินใจ ว่าจะรับหรือว่าไม่รับบุคคลที่ 3 ที่เขาเดินริมถนน เพราะว่าสมองเราจะประมวลผลว่า เขาคนนี้เป็นพวกมิจฉาชีพ หรือว่าหลอกลวงหรือเปล่า

ในวันนี้ท่ามกลางอากาศที่ร้อนถึง 40 องศา เขาเดินโดยไม่สนใจใคร สภาพของเขานั้นเหงื่อท่วมตัว ผมเลยหยุดรถที่จะสอบถาม

ได้ความว่า เขาจะไปนครพนม ตัวเราเองก็บอกให้เขาขึ้นรถ เขาก็เดินอ้อมไปที่ท้ายกระบะ ใจเราก็นึกถึง เรานึกในใจว่าเขาสอบผ่านขั้นแรกแล้วล่ะ

ขับรถต่อไปอีกประมาณ ๒๐ นาที สังเกตดูพฤติกรรมไม่มีสื่งผิดปกติ เลยแวะร้านริมถนน ซื้อไก่ย่าง ๑ ตัว ข้าวเหนียว น้ำดื่มขวดใหญ่ และบอกให้เขามานั่งในรถ บอกให้เขาทานข้าวที่ซื้อมาให้ เขาบอกทานเมื่อเช้าแล้ว แต่ก็ให้ไว้ หิวเมื่อไรก็ทานได้เลย พูดคุยสอบถาม ได้ความว่า

เป็นแรงงานติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ (เสาสูง ๓๐-๔๐ เมตร) แต่พอเสร็จงาน หัวหน้าฯหายตัวไป ไม่จ่ายค่าแรง ไม่มีเงินติดตัวสักบาท เมียบอกให้กลับบ้านก่อน ลูกสาวเรียนป.๒ กับกำลังคลาน รวม ๒ คน กำลังรอพ่อกลับบ้าน (ในสภาพข้างต้น) พูดคุยต่ออีก ได้ความว่า เป็นอดีตทหารเกณฑ์ เคยปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปลดประจำการเมื่อปลายปี ๖๑ แล้วมารับจ้างเป็นแรงงานดังกล่าว( เริ่มคุยออกรส )

ถึง อ.พล เราแวะซื้อกาแฟเย็นและเข้าห้องน้ำ ให้ตังส์เขาไปซื้ออะไรกิน ตามที่ตัวเองอยากซื้อ พร้อมบอกเขาว่า หยุดพักสัก ๑๐ นาที ผ่านไปไม่ถึง ๕ นาที เขามารอเราที่รถ พร้อมเงินทอนยื่นให้เรา บอกว่า ผมซื้อกาแฟเย็น(กระป๋อง) เราบอกเก็บเงินทอนไว้เถอะ ( สอบผ่านอีกแล้ว )

ถึงบขส.ขอนแก่น ยื่นเงินให้ไปซื้อตั๋วรถกลับนครพนม ส่วนเงินที่เหลือให้เก็บไว้ซื้อชุดนักเรียนให้ลูก ตามที่ลูกรอคอยดูเขาดีใจเป็นอันมาก เมื่อเราบอกว่า กลับไปดูแลลูกเมีย สักระยะ พร้อมเมื่อไร จะฝากให้ทำงานเป็น รปภ.ในสังกัดคนรู้จัก ค่าแรงขั้นต้นวันละ ๕๓๕ บาท (ทำวันหยุด ได้ ๒ แรง) เพราะเราได้ประมวลผลแล้ว เขาสอบผ่าน มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะสนับสนุน.Cr.กอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู

หลังจากที่มีแชร์เรื่องราวของบนโซเซียลมีคนเข้ามาแสดงความเห็นเยอะมากคุณเป็นคนดีและมีน้ำใจมากเลยค่ะ​ ขอกราบน้ำใจคุณ​ น้อยคนนักที่จะกล้าจอดรับคนแปลกหน้า​ ด้วยเหตุผลหลายประการ​ และเขาก็เป็นคนที่น่าสงสาร​มากด้วย​ ถ้าเขาต้องการงานทำประจำ​ ที่อยู่​ไม่ไกลบ้านเกิด​ และสามารถ​กลับไปหาลูกเมียได้บ่อยฯ​ ติดต่อมาได้ค่ะ​ ฉันเป็นเจ้าของกิจการสวนสนุกเคลื่อนที่​ อยู่ที่​ อ.วาริชภูมิ​ จ.สกลนคร​ ใกล้บ้านเขานิดเดียว​ ถ้าเขาสนใจอยากจะมาอยู่กับ​ ธนาธิป​ สวนสนุก ติดต่อ​​ (เจ้จิน)​ ได้เลยค่ะ​ ก็แค่อยากจะช่วยเหลือคนที่ว่างงาน​ อยากมีรายได้เพื่อที่จะเอาไปเลี้ยงครอบครัว​

ยังพอจะติดต่อเขาได้ไหมครับแนะนำว่าให้ไปยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานจังหวัดที่ท่านอยู่ (สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด) เพื่อจะได้ติดตามเรื่องค่าจ้างที่นายจ้างไม่จ่ายและดำเนินคดีตามกฎหมายครับ ่นี่นะหรือชีวิตทหารหลังปลดประจำการ รัฐบาลให้พวกเขาได้แค่นี้รึ ทหารที่เมืองที่เจริญแล้ว ถ้าปลดประจำการอย่างน้อยๆก็ต้องมีเงินเดือนกินตลอดชีวิต เคยผ่านศึกมายิ่งสูงเงินเดือนทหารผ่านศึก ให้ยันลูกยันหลาน ลูกกำลังจะคัดเลือกทหารใจคอไม่ดีเลย เฮ้อ.

ขอขอบคุณ : กอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู, jorkhaoseed

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here