ขั้นตอน “เช็กยอดเงินสะสมประกันสังคม” ลองดูแล้วได้เยอะเหมือนกัน

0

ขั้นตอน “เช็กยอดเงินสะสมประกันสังคม” ลองดูแล้วได้เยอะเหมือนกัน

ในปัจจุบันนี้เชื่อว่าหลายคนจะต้องมีประกันสังคมเป็นของตัวเองอย่างแน่นอน แต่รู้ไหมว่า เงินที่เราจ่ายทุกเดือนนั้น เราได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง และบัตรประกันสังคมของเรานั้น รู้หรือไม่ว่า เรายังมีเงินเก็บในยามที่เราชราภาพอีกต่างหาก

สิทธิต่างๆมากมายที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราควรสนใจ นั่นเป็นเพราะว่ามันคือสิทธิประโยชน์ของตัวเราเอง โดยเฉพาะเงินรายเดือนที่ถูกหักสะสมเข้ากองทุนประกันสังคมไป เพราะเงินเหล่านี้เป็นเงินก้อนที่ไม่ได้ช่วยดูแลแค่สุขภาพร่างกายของเรา แต่ยังช่วยในเรื่องของการเงิน ที่ให้เราตอนที่ไม่มีสถานะสามารถทำงานได้ด้วย

สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เข้าสู่ยุคดิจิตอล 4.0 ผู้ประกันตนไม่ต้องพกบัตรรับรองสิทธิการรักษาพยาบาล และตรวจสอบสิทธิรักษาด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์

การลงทะเบียนใช้ SSO CONNECT ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแค่ 3 ขั้นตอนเท่านั้น เราก็มีบัตรรับรองสิทธิการรักษาพยาบาลในโทรศัพท์มือถือโดยไม่ต้องพกบัตรประกันสังคมอีกต่อไป ที่สำคัญยังรู้ถึงเงินสะสมกองทุนชราภาพ ที่เราจะได้รับเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หลังถึงวัยเกษียณ

ขั้นแรก เข้าไปที่เว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th

คลิกที่หน้า SSO CONNECT ใช้ได้เสมือนบัตรประกันสังคม

เข้าสู่หน้าการสร้างบัตร SSO CONNECT หรือเข้าที่เว็บไซต์ ssoconnect.mywallet.co จะลัดขั้นตอนมาสู่หน้านี้โดยไม่ต้องผ่านเว็บไซต์ประกันสังคมก่อน

กรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก และหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อยืนยันตัวตน

ระบบจะแสดงเงื่อนไขการใช้งานบัตร รวมทั้งสิทธิ หน้าที่ และความรับผิดชอบของผู้ใช้บริการ เมื่ออ่านทำความเข้าใจเสร็จแล้วก็คลิก ยกเลิก หรือ ยอมรับ ตามขั้นตอนที่ระบุในเว็บไซต์ได้เลย

ระบบจะสอบถามว่าเราต้องการใช้ระบบปฏิบัติการ (os)ของโทรศัพท์สมาร์ตโฟนใด

ระหว่าง iOS หรือ Android

เมื่อเลือกแล้วระบบจะสร้าง QR CODE หรือบาร์โค้ด 2 มิติ ให้เราสแกนด้วยแอพลิเคชั่น Apple Walllet ในระบบ iOS หรือMy Wallet ในระบบ Android เพื่อสร้างบัตร SSO CONNECT

ผู้ใช้ iOS สามารถเพิ่มบัตรผ่านทาง Apple Walllet โดยเปิดแอพฯ Apple Wallet แล้วแตะเครื่องหมาย + มุมบนขวาของจอ แล้วสแกน QR CODE เพื่อเพิ่มบัตรลงบน Wallet ของเรา

ส่วน Android ถ้ามี My Wallet สแกนได้ทันที ถ้ายังไม่มี ระบบจะส่งให้เข้าไปดาวน์โหลด My Wallet พร้อมสร้างบัตร SSO CONNECT ด้วยในเวลาเดียวกัน

หมายเหตุ : SSO Connect รองรับ Android เวอร์ชั่นตั้งแต่ 4.2 ขึ้นไป

เมื่อล็อกอินแล้วเสร็จ คุณจะสามารถเห็นข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ประกันตน ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ชื่อผู้ประกันตน, วันที่บัตรหมดอายุ, ยอดเงินสมทบผู้ประกันตน และสิทธิประโยชน์ต่างๆ

นอกจากนี้ แอปพลิเคชั่นดังกล่าวรวบรวมรายละเอียดสิทธิรักษาตามสถานพยาบาลที่เราใช้สิทธิ์อยู่ ไม่ว่าจะเป็น เช็คสิทธิเบิกค่าทําฟันประกันสังคม, เช็คประวัติการเบิกสิทธิประโยชน์ และเงินสมทบชราภาพ

นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกให้มนุษย์เงินเดือน สามารถตรวจสอบสิทธิของตัวเองได้สะดวกง่ายดาย

ขอขอบคุณ  สำนักงานประกันสังคม

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here