เตือนแล้วนะ 7 สิ่งห้ามเข้าไมโครเวฟ ถ้าไม่อยากอายุสั้น

0

เตือนแล้วนะ 7 สิ่งห้ามเข้าไมโครเวฟ ถ้าไม่อยากอายุสั้น

ไมโครเวฟ ไม่ว่าบ้านไหนก็จะต้องมีอยู่แล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า มีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่สามารถนำไปเข้าในไมโครเวฟได้ เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง ลองไปดูกันว่า 7 สิ่งใดต่อไปนี้ ไม่เหมาะกับการนำเข้าไมโครเวฟ หากนำเข้าแล้วจะเกิดปัญหาอะไรตามมา

1 อย่าต้มไข่ในไมโครเวฟ

อย่าพยายามที่จะต้มไข่ในไมโครเวฟ เพราะมันอาจจะทำให้นิ้วมือคุณไหม้และเกิดความวุ่นวายในภายหลังได้ เนื่องจากไมโครเวฟทำให้เกิดไอน้ำภายในไข่ซึ่งสามารถทำให้ไข่เบิด ตุ้มได้ ทำให้ยุ่งยากต่อการทำความสะอาด

2 อย่านำภาชนะโลหะเข้าไมโครเวฟ

อย่านำโลหะเข้าไมโครเวฟ แม้แต่ภาชนะที่มีส่วนประกอบของโลหะเพียงเล็กน้อยก็ไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ เพราะมันจะทำให้เกิดความร้อนสูง และก่อให้เกิดไฟได้

3 อย่านำภาชนะที่ทำจากโฟมเข้าไมโครเวฟ

อย่านำภาชนะที่ทำจากโฟมเข้าไมโครเวฟเป็นอันขาด เนื่องจากโฟมคือพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่ออาหารเมื่อถูกความร้อน

4 อย่านำชามตัดโลหะเข้าไมโครเวฟ

หากคุณมีจานแฟนซีจากจีนหรือชามตัดโลหะ ควรเก็บไว้ให้ห่างจากไมโครเวฟ เพราะมันอาจเกิดปฏิกิริยาต่อไมโครเวฟได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ชามที่ทำจากโลหะทั้งหมดก็ตาม

5 อย่านำแก้วสเตนเลสเข้าไมโครเวฟ

แก้วเหล็กสแตนเลสป้องกันความร้อนจากการอุ่นาหรือกาแฟ หากคุณนำเข้าไมโครเวฟ อาจก่อให้เกิคความเสียหายได้ หากมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อยู่ในไมโครเวฟ อย่าแปลกใจ เพราะแก้วอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นได้

6 อย่านำแก้วน้ำเข้าไมโครเวฟ

การนำน้ำจากแก้วเซรามิกหรือแก้วปกติอุ่นในเตาไมโครเวฟเป็นเวลานาน หากใช้กับไมโครเวฟบางรุ่น (รุ่นที่ไม่หมุน) จะทำให้ความร้อนอัดอยู่ในน้ำ เมื่อเรานำแก้วออกมา แล้วขยับแก้วอาจจะทำให้น้ำปะทุขึ้นมาหรือเบิด ดังนั้นควรอุ่นน้ำร้อนกับไมโครเวฟรุ่นที่มีจานหมุนและปลอดภัยเท่านั้น

7 อย่านำแก้วที่เก่าเกินไปเข้าไมโครเวฟ

แก้วบางชนิดที่มีความเก่ามาก อาจถูกเคลือบด้วยวัสดุที่สามารถทำให้เกิดรังสีและมีตะกั่วหรือโละหะหนักๆ ที่เป็นอันตราย ดังนั้นคุณไม่ควรนำแแก้วที่เก่าเกินไปเข้าไมโครเวฟเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายที่จะเกิดขึ้น

ภาพ / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : rd health

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here