6 อาหาร ห้ามใส่บาตร ใครใส่ไปบาปแน่ๆ ที่คนยังไม่รู้

0

6 อาหาร ห้ามใส่บาตร ใครใส่ไปบาปแน่ๆ ที่คนยังไม่รู้

เราเชื่อว่าหลายคนคงยังไม่รู้ ว่าอาหารแบบไหนกันบ้างที่ใส่บาตรไปแล้วจะต้องบาปแน่ๆ มันอาจจะติดตัวเราไปตลอดชีวิต สิ่งเหล่านี้อย่าได้ถวายให้พระ ซึ่งในวันนี้เราได้มีอกอาหารต้องห้าม “ไม่ควรใส่บาตรทำบุญ” เพราะถ้าคุณทำมันแล้วจะเป็นบาปไปตลอดชีวิต จะมีอะไรกันบ้างต้องไปดูกัน

1 ข้าวสารอาหารแห้ง

โดยตามหลักพระวินัยแล้ว พระไม่สามารถทำอาหารฉันเองได้ และพระก็ไม่ควรที่จะเก็บอาหารไว้ข้ามวันเพื่อที่จะเอามาฉันในวันต่อไป ถ้าจะถวายควรเป็นของที่ฉันได้ในทันที แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าต้องการจะถวายข้าวสารอาหารแห้งพวกนี้ แนะนำว่าให้ถวายเข้าโรงทานจะเหมาะสมกว่า

2 ห้ามใส่เงินในบาตร

ตามพระวินัย ถือว่าเป็นอาบัติ ชาวพุทธท่านใดต้องการจะถวายปัจจัยควรนำไปถวายที่วัดหยอดตามตู้จะดีกว่า ห้ามถวายกับพระโดยตรง เพราะเชื่อว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ดี พระไม่ควรรับเงิน

3 เนื้อต้องห้าม

โดยปกติคนส่วนใหญ่แล้ว หลายคนยังไม่รู้ว่า ยังมีเนื้อบางประเภทที่ไม่สามารถถวายหรือให้พระฉันได้นั่นก็คือ ช้าง ม้า งู หมี เสือ มนุษย์ สุนัข ราชสีห์ เนื้อเหล่านี้ไม่ควรที่จะนำมาให้พระฉันอาหาร เพราะเนื่องจากในปัจจุบัน มีการนำเนื้อประเภทนี้มาใช้ในการทำอาหารเป็นจำนวนมาก

4 มาม่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

อาหารประเภทกึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารที่สะดวกสบายต่อการจับจ่ายใช้สอย และสะดวกต่อการรับประทาน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเต็มไปด้วยแป้ง ซึ่งทำให้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะได้รับคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินไป ก็ตัวสะสมตามกล้ามเนื้อในตับในรูปแบบของไกลโคเจน ซึ่งเป็นรูปแบบไขมันที่แทรกอยู่ตามผิวหนัง และอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ ผงชูรส เต็มไปด้วยโซเดียมเฉลี่ยซองละ 1000 mg ถ้าเทียบกับครึ่งหนึ่งของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ถือว่ารับประทานมากๆจะส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงได้

5 ผลไม้ ธัญพืชเมล็ด

ผลไม้หรือธัญพืชที่เป็นเมล็ด เป็นสิ่งที่ไม่ควรนำไปถวายโดยเด็ดขาด เพราะถือว่าเมล็ดนั้นยังสามารถให้ชีวิตแก่ต้นไม้ แก่พืชพันธุ์ได้ ถ้าจะถวายควรที่จะเอาเมล็ดออกเสียก่อน หรือหั่นให้เป็นชิ้นพร้อมที่จะรับประทาน

6 ขนมหวาน

เชื่อว่าหลายคนยังคงสงสัยในเรื่องของขนมหวาน แต่รู้กันหรือไม่ว่า โทษของการกินขนมหวานบ่อยๆจะเป็นอย่างไร อย่างเช่นเราถวายทองหยิบ ทองหยอด ขนมต้ม ฝอยทอง หากพระฉันเข้าไปบ่อยๆแล้วนั้น แน่นอนว่ามีโอกาสเกิดในเรื่องของการอุดตันในเส้นโลหิตสูงมาก เนื่องจากเป็นของหวาน และทำให้อ้วนได้ง่าย ซึ่งแน่นอนว่า คนทั่วไปมักจะเลือกรับประทานแล้วก็ออกกำลังกายโดยปกติ แต่สำหรับพระที่อยู่ในวัด ไม่สามารถออกกำลังกายที่เหมาะสมได้ จึงก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาในทีหลัง สุดท้ายเราก็กลายเป็นคนบาป

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here