ใส่ไปบาปแน่ๆ 6 อาหาร “ห้ามใส่บาตร” หลายคนยังไม่รู้

0

ใส่ไปบาปแน่ๆ 6 อาหาร “ห้ามใส่บาตร” หลายคนยังไม่รู้

สำหรับใครที่เป็นชาวพุทธ ทำบุญทั้งทีก็ควรที่จะรู้เอาไว้ การทำบุญทุกเช้านั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดี จะทำให้เรานั้นมีจิตใจที่แจ่มใส มีจิตใจที่บริสุทธิ์ ได้บุญกุศลมหาศาล หลายคนตักบาตรทำบุญด้วยการซื้อชุดสังฆทานแบบสำเร็จรูป โดยที่ไม่ได้คิดหน้าคิดหลังว่าจะดีต่อพระสงฆ์องค์เจ้าหรือไม่

ยังมีอีกหลายคนมากมาย ตักบาตรทำบุญด้วยความศรัทธาจริง แต่ลืมพิจารณาในเรื่องของข้าวของที่ใช้ในการตักบาตร บางสิ่งบางอย่างสมควรหรือไม่ สำหรับใครที่อยากสะสมแต้มบุญให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นชาตินี้หรือว่าชาติหน้า ก็คงจะต้องรู้ว่าสิ่งไหนบ้างที่ไม่ควรนำไปใส่บาตร

มีคนเคยบอก เคยเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการถวายสังฆทาน มีชายคนหนึ่ง ถวายอาหารที่ยังไม่สุก เขาคิดว่าสิ่งเหล่านี้พระสงฆ์สามารถนำไปปรุงได้ นำไปทำให้สุกได้ แต่เชื่อไหมว่า สิ่งที่เขานำไปถวายแล้วนั้น พระบอกว่ามันเป็นบาป อย่าทำบุญด้วยการถวายสิ่งของเหล่านี้เลย แนะนำให้ทำบุญด้วยสิ่งอื่น

1) ข้าวสาร อาหารแห้ง ไม่ควรใส่บาตร บาประดับ 5

เนื่องจากเป็นพระวินัยสูง พระสงฆ์นั้นไม่สามารถหุงอาหารได้ และของที่ญาติโยมได้นำมาใส่บาตรทำบุญ พระก็ไม่สามารถเก็บไว้ข้ามวันได้ ถ้าจะถวาย ควรจะถวายของที่ฉันได้ในทันที หากถวายเป็นมาม่า ข้าวสาร ไข่ดิบ หรือว่าของที่จะต้องนำไปทำให้สุกก่อน พระจะไม่สามารถทำได้เลย ก็จะเป็นตราบาปของเราหากเรานำไปถวาย

2) เงิน ใส่บาตรไม่ได้ ห้ามเลยนะ บาประดับ 6

เชื่อว่าหลายคนไม่เคยรู้ และก็เชื่อว่าหลายคนก็คงนำเงินใส่ซองไปถวายใส่บาตรพระ ซึ่งตรงนี้ผิดวินัยสงฆ์อย่างมาก จริงๆแล้วพระรับเงินนั้นถือว่าอาบัติทุกกรณี สำหรับชาวพุทธที่อยากจะไปถวายปัจจัย แนะนำให้ไปถวายกับวัดโดยตรง หรือว่าจะหยอดตู้จะเป็นการดีกว่า หากนำไปถวายให้กับพระ จะเป็นการบาปเปล่าๆ

3) เนื้อต้องห้าม 10 ชนิด บาปหนักระดับ 10

แน่จริงแล้วเนื้อนั้นเป็นสิ่งต้องห้ามทางศาสนาพุทธเลยแหละ บ้านเราก็ไม่นิยมบริโภคกันอยู่แล้ว ยิ่งหากนำไปทำบุญถวายให้กับพระ เรียกได้ว่าจะเป็นบาป เนื้อ 10 อย่างต่อไปนี้ห้าม ถวายแก่พระสงฆ์โดยเด็ดขาด

1. เนื้อ มนุษย์

2. เนื้อ ช้าง

3. เนื้อ ม้า

4. เนื้อ สุนัข

5. เนื้อ งู

6. เนื้อ ราชสีห์

7. เนื้อ เสือโคร่ง

8. เสือ เหลือง

9. เสือ ดาว

10.เนื้อ หมี

4) ผลธัญพืชที่มีเมล็ด บาประดับ 3

เมล็ดธัญพืช เป็นสิ่งที่ไม่ควรนำไปถวายพระหรือตักบาตร เพราะว่าเมล็ดนั้นยังมีต้นกำเนิด ยังสามารถเจริญเติบโตได้ ถ้าจะถวาย คนท้องเอาเมล็ดออกเสียก่อน หรือให้เป็นชิ้นพร้อมรับประทาน

5) ของหวาน ของมัน บาปหนักระดับ 5

ข้อนี้ไม่ได้ผิดวินัยสงฆ์แต่อย่างใด เพียงแต่เนื่องจากพระสงฆ์นั้นไม่สามารถทำกิจกรรมที่ใช้พลังงานเยอะได้ จึงไม่ควรถวายแกงที่เป็นกะทิ เนื้อสัตว์ติดมัน น้ำหวาน ของทอด อันเป็นที่มาของโรคต่างๆภายในอนาคตได้ ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และอย่าลืมว่า จุดประสงค์ในการบิณฑบาตของพระ ก็คือ ต้องการอาหารเพื่อให้ร่างกายนั้นมีชีวิตอยู่ได้เพื่อปฏิบัติธรรม ไม่ใช่นำมาบริโภคตามใจ ดังนั้นแล้วจึงควรถวายอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อที่จะได้บุญกุศลอันยิ่งใหญ่

6) บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป บาประดับ 5

อาหารประเภทกึ่งสำเร็จรูป เป็นอย่างหนึ่งที่ไม่ควรนำมาตักบาตรทำบุญ เพราะอาหารสำเร็จรูปเต็มไปด้วยแป้งที่จะทำให้พระสงฆ์รับคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินไป และก่อให้เกิดการสะสมตามกล้ามเนื้อ ในรูปแบบของไกลโคเจนเป็นรูปแบบไขมันที่แทรกอยู่ตามผิวหนังของพระ ซึ่งหากมีจำนวนมากเกินไปก็จะทำให้เกิดความดันโลหิตสูงค่ะแก่พระสงฆ์

อย่าลืมบอกต่อให้เพื่อนๆได้รู้ และเข้าใจกันด้วยนะคะ ไม่อยากให้เป็นบาปค่ะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้ทำการคัดลอกข้อมูลไปใช้

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here