5 สิ่งไม่ควรเชื่อศูนย์บริการรถ เขาไม่เคยบอกเรา ถ้าบอกเขาไม่ได้ค่าคอม

0

5 สิ่งไม่ควรเชื่อศูนย์บริการรถ เขาไม่เคยบอกเรา ถ้าบอกเขาไม่ได้ค่าคอม

คนที่นำรถของตัวเองเข้าศูนย์บริการ เพื่อไปเช็คระยะ ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หรือไปซ่อมอู่รถข้างนอก หลายคนมักจะเจอพนักงานที่ศูนย์บริการทางเยอะแยะ เพื่อที่จะทำให้เปลี่ยนอะไหล่ราคาแพง แถมยังเสนอโปรโมชั่นดีๆเพื่อที่จะลดราคา แต่รู้หรือไม่ว่า เราอาจจะเสียเงินโดยใช่เหตุ เพราะของบางสิ่งบางอย่างก็ไม่ได้พัง ไม่ได้เสีย จะต้องทำความเข้าใจให้ดีๆ เพื่อที่จะไม่เสียประโยชน์ของตัวเอง

1 ยางรถยนต์

ยางรถยนต์ ถือว่าเป็นอะไรรถยนต์ระดับต้นๆที่หลายคนจะต้องเปลี่ยนเลยก็ว่าได้ เพื่อเป็นความปลอดภัยให้กับตัวเองและผู้ใช้รถใช้ถนน เมื่อเข้าศูนย์บริการแล้ว ศูนย์บริการก็จะแนะนำให้เราสลับยางรถยนต์ ทำการเช็คดอกยางว่าใกล้หมดอายุหรือว่าเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง ทางศูนย์ก็จะอาสาเปลี่ยนยางให้กับเราทันที

แต่ซึ่งจริงๆแล้ว หากเรานำรถของเราไปเปลี่ยนยางที่ร้านอู่ข้างนอก ขอบอกเลยว่าราคาจะถูกกว่า หรือยังที่มีอายุมากกว่า แถมในบางครั้งยางเก่าที่เราเอาไปเปลี่ยนทิ้ง ร้านข้างนอกก็รับซื้อในราคาเส้นละประมาณ 50 ถึง 100 บาทด้วย ดังนั้นเราควรเลือกร้านที่เปลี่ยนให้ดีๆ ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะโดนย้อมแมว หรืออาจจะโดนสลับเปลี่ยนโดยไม่รู้ตัว

2 หลอดไฟ

เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างหลอดไฟ จริงๆ แล้วเราสามารถเปลี่ยนเองได้ ถ้าหากเรามีทักษะงานช่างบ้าง เปิดดูข้อมูลในเน็ตแล้วทำตามได้เลย ง่ายกว่าทีคิดเยอะ อีกทั้งหลอดไฟยังมีราคาไม่สูงมากนัก หาซื้อได้จากร้านข้างนอกและเสียเวลาในการเปลี่ยนใส่ไม่ถึง 10 นาทีด้วยซ้ำ เผลอๆสามารถประหยัดค่าแรงได้ถึง 200-300 ร้อยเลย

3 แบตเตอรี่

หากทางศูนย์ฯพบว่า แบตเตอรี่เริ่มใกล้หมดอายุการใช้งาน ทางศูนย์ฯ ก็จะเสนอขายแบตเตอรี่ลูกใหม่ให้คุณทันที พร้อมบรรยายสรรพคุณต่างๆ ว่ามันดีกว่าของร้านข้างนอกยังไง ซึ่งจริงๆ แล้วคุณภาพของแบตเตอรี่ ไม่ได้ต่างอะไรกันเลย

จะต่างกันก็เรื่องราคา ร้านข้างนอกจะเปลี่ยนได้ราคาถูกกว่า และ ร้านข้างนอกเขารับเทิร์นแบตเตอรี่ลูกเก่า ทำให้เรประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 500-1,000 บาทเลย

4 น้ำมันเครื่อง

ส่วนมากเรามักจะคิดว่า น้ำมันเครื่องจากศูนย์บริการนั้นดี ได้มาตรฐาน เพราะ มาจากศูนย์ฯโดยตรง… แต่รู้ไหมว่า น้ำมันเครื่องของศูนย์ฯ กับน้ำมันเครื่องยี่ห้อต่างๆ ที่เป็นแบรนด์มาตรฐานนั้น ผลิตขึ้นมาแทบจะเหมือนๆ กัน คุณสมบัติและประโยชน์แทบไม่แตกต่างกันเลย แทบจะซื้อมาเปลี่ยนเองได้ด้วยซ้ำ ประหยัดค่าแรงไปได้มากถึง 500 บาทเลยนะ

5 น้ำยาล้างหัวฉีด

สำหรับใครเข้าไปเช็กระยะ จะต้องเจอกันทุกคนคือ “ใส่น้ำยาล้างหัวฉีดด้วยไหมครับ/ค่ะ” คงมีอะไรผิดแปลกไปแน่ๆ เพราะที่ศูนย์บริการนั้น ต้องการที่จะขายน้ำยาตัวนี้ไปด้วยเลย จริงๆ แล้วน้ำยาล้างหัวฉีด คือ น้ำมันเบนซินที่มีส่วนผสมแบบพิเศษ ที่จะทำให้เครื่องยนต์สมบูรณ์ขึ้น ซึ่งเรามักจะถูกเชิญชวนให้ใช้ในปริมาณมากเกินความจำเป็น ปกติใช้แค่ปีละ 1-2 ครั้ง ก็พอแล้ว และ หาซื้อตามร้านข้างนอกก็ได้ราคาถูกกว่าด้วย

เป็นยังไงกันบ้างครับ ทั้งหมด 5 ข้อนี้ ถือเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่จำเป็นต้องถึงมือศูนย์บริการก็ได้ ซึ่งหากเรามีทักษะงานช่างหน่อย หรือ พอมีเวลาเปิดหาข้อมูลดูในอินเตอร์เน็ต ก็มีสอนเปลี่ยนอะไหล่เหล่านี้ด้วยตัวเองแทบจะทุกอย่างแล้ว สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าท่านได้ และ คุณภาพที่ได้ก็แทบไม่แตกต่างกันเลย

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : น้องถั่วแทยอน Channel

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here