13 วิธีปฎิบัติเมื่อถูก ตร.ค้นรถ จะต้องรับมือให้ถูก รู้เอาไว้จะได้ทันคน

0

13 วิธีปฎิบัติเมื่อถูก ตร.ค้นรถ จะต้องรับมือให้ถูก รู้เอาไว้จะได้ทันคน

ในสมัยนี้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน หากวันใดวันหนึ่งเราจะต้องเจอกับสถานการณ์ที่ไม่ทันคาดคิด เราไม่ทันคน เราไม่รู้จักการเอาตัวรอด ซึ่งในวันนี้เรามีความรู้และประโยชน์ของดีมาฝากกับเพื่อนทุกคน เรื่องต่อไปนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายที่ทุกคนจะต้องรู้เอาไว้ สำหรับคนที่ขับขี่รถ เพื่อเป็นการรักษาตัวและป้องกันมีวิธีทางหนึ่ง

โดยมีการเปิดประเด็นที่ว่า มีคนถามกันมากมายในโลกโซเชียล ถ้าสมมุติเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ค้น เราสามารถมีสิทธิ์ที่จะถ่ายรูปภาพและบันทึกวีดีโอได้หรือไม่ และเราควรจะทำอะไรบ้าง สามารถทำอะไรได้อย่างไรบ้าง

พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ อดีตโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ” การถ่ายรูป หรือ ถ่ายวีดีโอ ในขณะเจ้าพนักงานตำรวจปฎิบัติหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจค้น หรือ จับกุม สามารถทำได้ หากไม่ได้เป็นการขัดขวางการปฎิบัติงานของ จนท.ตำรวจ ไม่เป็นการ ล ะ เ มิ ด สิ ท ธิ และ ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด โดยมีขั้นตอนการปฎิบัติดังนี้ “

1. ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะค้นรถหรือค้นตัวเรานั้น เราควรให้เจ้าหน้าที่แสดงบัตรประจำตัว บัตรเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเราเอง และ ขอเจ้าที่บันถึงวิดีโอในขณะตรวจ เพื่อเป็นหลักฐานของทั้ง 2 ฝ่าย

2. เจ้าหน้าที่ที่ทำการตรวจค้นรถของเรานั้น เราควรให้เจ้าหน้าที่แสดงตนเองอย่างเปิดเผย โดยการถอดหมวกหรือหน้ากากที่สวมอยู่ออก

3. เราสามารถทำการถ่ายภาพ หรือทำการบันทึกวิดีโอเอาไว้ได้ โดยไม่ได้เป็นการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพราะเป็นการป้องกันสิทธิ์ของตัวเราเองโดยชอบด้วยกฎหมาย

4. ซึ่งการบันทึกภาพใดๆไว้นั้น ก็จะเกิดทั้งผลดี และ ผลเสี ยต่อตัวเรา ถ้าเรามีสิ่งของที่ ผิ ด ก ฎ ห ม า ย ก็จะสามารถเป็นหลักฐานในการ เ อ า ผิ ด เราได้ แต่ถ้าเราไม่มีสิ่งของดังกล่าวก็จะเป็นหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ได้

5. ขอให้เจ้าหน้าที่เพียงคนเดียวเป็นผู้ทำการตรวจค้น เพื่อจะได้ถ่ายวีดิโอหลักฐานไว้ได้ทันต่อเหตุการณ์

6. ให้เจ้าพนักงานที่จะทำการตรวจค้น ถลกแขนเสื้อขึ้นให้หมด รวมถึงกางกระเป๋ากางเกง และ แบมือให้ดู พร้อมทั้งบันทึกภาพหรือบันทึกวิดีโอไว้

7. โทรแจ้งญาติหรือคนใกล้ชิดให้ได้เร็วที่สุดให้มาหาเรา หรือ หากรู้จักนักข่าวก็ให้ติดต่อมายังที่เกิดเหตุ ในกรณีที่คิดว่ามีเหตุการผิดปกติ

8. ถ้าเราถูกควบคุมตัว ถ้าของกลางไม่ใช่ของเรา ห้ามหยิบ ห้ามจับ ห้ามแตะต้อง ขอย้ำ..!!

9. ถ้าเราไม่ผิด อย่าลงชื่อใดๆในเอกสารทั้งสิ้น และ ถ้าจำต้องลงชื่อในเอกสารใดๆและมีหลายแผ่นนั้นขอให้อ่านช้าๆและอ่านให้เข้าใจแต่ละหน้า ซึ่งถ้าถ้อยคำหรือข้อความไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง ต้องขอให้แก้ไขให้เสร็จสิ้นเสียก่อนแล้วจึงลงชื่อย่อๆแต่ละหน้าๆเพื่อป้องกันการแก้ไข หรือ เพิ่มเติม

10. ถ้าเรา ไม่ได้กระทำความผิดอย่าชี้จุดเกิดเหตุให้ถ่ายภาพ หรืออย่าชี้ของกลาง ถ้าไม่ใช่ของเราอย่าชี้เด็ดขาด

11. ขณะถูกควบคุมให้ญาติ , พี่น้อง , คนไว้วางใจ นั่งเฝ้าจนกว่าจะนำตัวส่งศาล

12. ขณะให้การใดๆร้องขอ จนท. ให้ผู้ซึ่งไว้วางใจ หรือ ทนาย เข้าฟังการสอบสวนจนกว่าจะแล้วเสร็จ

13. ถ้าเราไม่ผิดให้ร้องเรียน เพื่อร้องขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชน และหน่วยงานของรัฐหรือใช้สิทธิ์ทางศาลตามกระบวนการยุติธรรม

บทสรุป กรณีอุทธาหรณ์ดังกล่าวข้างต้นนั้น ท่านสามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมหรือพฤติการณ์แต่ละเหตุการณ์ หรือแล้วแต่สถานะการณ์ เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านทุกท่าน

กฏหมายพื้นฐานที่จะสามารถรักษาสิทธิ์ของเราได้ เป็นสิ่งที่เราควรจะศึกษาความรู้นี้ไว้ เผื่อวันหนึ่งที่เจอเหตุการณ์ไม่คาดคิด จะได้ไหวตัวทัน สามารถเอาตัวรอดในสถานการณ์และปกป้องสิทธิ์ของเราได้

ขอขอบคุณ : posttoday, bitcoretech

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here