เลื่อนไปขาดทุน 12 วิธี ใช้ชีวิตให้มีความสุข เมื่ออายุ 25

0

เลื่อนไปขาดทุน 12 วิธี ใช้ชีวิตให้มีความสุข เมื่ออายุ 25

เมื่อไม่นานมานี้มีหลายคนได้แบ่งเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในช่วงของอายุ 25 เรียกได้ว่าอาจจะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของหลายๆสิ่งหลายๆอย่าง ไม่ใช่แค่อายุ 25 เท่านั้น หลายคนยังบอกว่าอายุ 35 45 และ 55 ก็ถือว่าเป็นช่วงที่อาจจะเจอเหตุการณ์ต่างๆได้เหมือนกัน

ผ่านมาแล้วค่อนชีวิต เร็วจังเนอะ ใครๆก็บอกว่า 25 เป็นเบญจ เพส จะมีแต่เรื่องชวยๆ จะมีเหตุ ชีวิตจะไม่ค่อยมีความสุข

สงสัยจะใช้ไม่ได้กับเราแล้วล่ะ เพราะปีนี้เป็นปีที่ดี แล้วก็มีความสุขที่สุดในชีวิต  ที่กล้าเขียน เพราะมั่นใจ ว่าเรามีความสุข 90%++ ถึงต่อให้มีความทุกข์ก็ใช้เวลาดึงตัวเองกลับมาไม่ถึง 2 วัน

เลยขอมาแบ่งปัน ว่าในช่วงอายุที่ใครๆก็บอกว่าจะไม่มีความสุข เราจะทำยังไง เราจะมีวิธีมีความสุขได้แบบไหนบ้าง  ตกตะกอนเองบ้าง ฟังมาบ้าง อ่านมาบ้าง รวมๆกันน่ะนะ ลองดู เผื่อช่วยใครได้บ้าง

1 อย่าก้าวก่าย “ธุระชีวิต” ของคนอื่น

อันนี้สำคัญมากๆ สำคัญสุดๆ เชื่อมั้ยว่า ร้อยทั้งร้อย ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ของคน  เกิดมาจากการไปก้าวก่ายธุระชีวิตของคนอื่น แล้วจะวัดยังไงว่า อันไหนธุระใคร ? เราจะวัดกันที่ “ใครเป็นคนได้รับผลกระทบ” ถ้าเราไม่ได้รับผลกระทบ ก็ข้ามได้เลย การเข้าไปยุ่งกับเรื่องที่ไม่ใช่ธุระของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าไปยุ่งโดยอ้างว่า หวังดี นั่นแหล่ะจะเอาปัญหาตามมาให้เราไม่สิ้นสุด

2 เลิกเปลี่ยนคนอื่น แล้วเปลี่ยนตัวเองแทน

หลายคนคิดว่า โทษคนอื่น จะทำให้เราสบายใจขึ้น ผิดเลย มันมีแต่จะทำให้ใจเราขุ่นมัว แล้วก็เต็มไปด้วยความเกลียดชังมากขึ้นๆ โทษคนอื่นมันง่าย เพราะเราไม่ต้องแบกรับความผิด แต่เรามีสิทธิ์เปลี่ยนใครมั้ย ไม่มี เพราะนั่นเป็นธุระชีวิตของเค้า ฉะนั้น การโทษตัวเอง แล้วเปลี่ยนที่ความคิดตัวเอง คือทางออกที่ดีที่สุด เพราะมันจะจบที่ตัวเราเอง

3 อย่าอยู่ในวงนินทา

เราคิดว่ามันสนุก ก็ใช่แหล่ะ มันอาจจะสนุก แต่รู้มั้ย  ยิ่งเรานินทา มันยิ่งแสดงให้เห็นว่า เราขาดมากแค่ไหน  แสดงให้เห็นว่าเรา Self esteem ต่ำขนาดไหน แสดงให้เห็นว่าเรามีความสุขเองไม่ได้ ถึงขนาดต้องไปมีความสุขกับการนินทาคนอื่น ปล : รวมถึงข่าวบันเทิง ซุบซิบนินทาดาราใดๆ เลิกซะ คำว่า ดาราเป็นคนของประชาชนไม่อยู่จริง มันเป็นแค่การหาความชอบธรรมในการเสือกเรื่องชาวบ้าน อิผี

4 เลิกพยายามทำให้ทุกคนรัก

เราจะทำอะไรมันเป็น ธุระชีวิตเรา ไม่ใช่ของเค้า ส่วนเค้าจะชอบเรามั้ย นั่นก็เป็นธุระชีวิตเค้า ไม่ใช่ของเรา ฉะนั้น จะทำอะไรทำ ไม่ต้องสนใจว่าใครจะมองยังไง แต่อยู่บนเงื่อนไขที่ว่า มันไม่ได้ทำร้ายใคร ด้วยนะ

5 มองการอกหักให้เป็นเรื่องตลก

ธุระของเราคือ ทำให้เค้ารู้ว่าชอบ แล้วพิสูจน์ว่าเราจริงใจ ส่วนเค้าจะชอบ หรือจะคบกับเรามั้ย นั่นเป็นธุระของเค้า ไม่ใช่เรา เราแค่ทำให้ดีที่สุด ถ้าเค้าเป็นคนที่คู่ควรเค้าจะเห็นค่าของมันเอง

6 อย่าคาดหวังว่าคนอื่นจะรู้ใจเรา

ไม่มีใครรู้ใจกันหรอก ซักคนบนโลก เรายังไม่รู้ใจตัวเองเลย ที่เราคิดว่าเค้ารู้ใจ เพราะเค้าแค่บังเอิญทำ แล้วมันดันตรงกับความคาดหวังแค่นั้นเอง เพราะถ้าคราวหน้าไม่ได้ เราก็จะฟึดฟัด ว่าแต่ก่อนรู้ใจ ทำไมเดี๋ยวนี้ไม่รู้ ก็เค้าบังเอิญไงเล่า เค้าไม่ได้รู้ใจโว้ย ถ้าไม่คาดหวังก็ไม่ต้องผิดหวังไงเนอะ

7 ไม่มีหรอก “ทำดีไม่ได้ดี” มีแต่ “ทำดี ได้ดี แค่เราไม่มองให้เห็น”

ทุกความเอี้ยๆของชีวิต มีอะไรดีๆซ่อนอยู่ ลองเขียน ข้อดีที่ได้จากเรื่องเอี้ยยๆ ซัก 10 ข้อสิ เราอาจจะได้รู้ว่า คนรอบข้างรักเราแค่ไหน เราอาจจะได้รู้ว่า เราได้เรียนรู้อะไรบ้างจากเหตุการณ์นี้

แต่ในเวลาที่เราฟูมฟาย ท้อแท้ เราดันมองแต่ข้อเสีย แล้วไม่มองข้อดี สุดท้าย แทนที่จะ เสียใจ แต่ได้เรียนรู้ ก็เสียใจฟรีๆ ขาดทุนชะมัด

8 หัดมีความสุขให้ได้ด้วยตัวเอง

ถ้ามองซ้าย มองขวา แล้วหาความสุขรอบตัวไม่เจอ แปลว่าเราเริ่มมีปัญหาแล้ว จริงๆนะ เพราะมันแปลว่า ถ้าไม่มีคนอื่น เรามีความสุขไม่ได้

ใครจะเข้ามา หรือออกไป เราก็ต้องอยู่ให้ได้ ใครจะชอบ จะเกลียด เราก็ต้องอยู่ให้ได้ ใครจะเหมือนเดิม หรือเปลี่ยนไป เราก็ต้องอยู่ให้ได้ แล้วก็ต้องอยู่อย่างมีความสุขด้วย

9 ไว้ใจคนอื่น 100%

เมื่อไหร่ที่ความสัมพันธ์มีแต่ความเคลือบแคลง เราจะอยู่กับมันด้วยความระแวง และไม่มีทางมีความสุข ฉะนั้น ธุระของเราคือ ไว้ใจคนอื่น 100% ส่วนเค้าจะทรยศเรามั้ย นั่นธุระของเค้า

10 ขอบคุณให้เป็น

ขอบคุณตั้งแต่ ยาม แม่บ้าน พนักงานรับบัตรจอดรถ ยามBTSที่ตรวจกระเป๋า แม่ค้า เพื่อนร่วมงาน ฯลฯ พูดออกมาให้เยอะที่สุด เท่าที่จะเยอะได้ ยิ่งขอบคุณมาก ยิ่งแปลว่าเรามีความสุขมาก และพร้อมจะแบ่งปันให้คนอื่นมาก

11 เงินซื้อความสุขได้ ถ้าใช้ให้เป็น

แยกให้ออกว่า ใช้เงินเพื่อความสุขตัวเอง หรือใช้ เพื่อให้คนอื่นยอมรับ ถ้าจัดการการเงินตัวเองได้  แล้วมั่นใจว่าเพื่อความสุขตัวเอง ลุย จะใช้ไร เอาเลย ใครจะหาว่าอวดรวย ช่างเขาไป เงินตู

12 จำไว้ว่า ทุกอย่างเกิดขึ้น เพื่อพาเราไปสู่จุดที่ดีที่สุดเสมอ

ยิ้มให้กับทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาในชีวิต ไม่ต้องน้อยเนื้อประดาใจกับการสูญเสีย  มันมีเหตุผลของมัน ซึ่งซักวันเราจะเจอเอง

เราคนเดียวเท่านั้น กำหนดได้ว่า เราจะมีความสุขหรือไม่มี เราคนเดียวเท่านั้น กำหนดได้ว่า ชีวิตเราจะดีหรือไม่ดี  ไม่ใช่คนอื่น ไม่ใช่ด ว ง ไม่ใช่เลขอายุ ไม่ใช่อะไรทั้งนั้น ทุกอย่างอยู่ที่วิธีคิด และวิธีมองโลกของเราล้วนๆ

เชื่อเรา เพราะเราทำแล้ว มันทำได้จริงๆ

ขอขอบคุณ : KruPooh

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here