10 อาหารมื้อเย็น แคลลอรี่น้อย ช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยให้หุ่นดีแบบไม่ต้องอด

0

10 อาหารมื้อเย็น แคลลอรี่น้อย ช่วยควบคุมน้ำหนัก ช่วยให้หุ่นดีแบบไม่ต้องอด

เชื่อว่าหลาย ๆ คนยังมีความเข้าใจผิด ๆ ในการลดน้ำหนักอยู่คิดว่าการกินน้อยจะช่วยให้ผอมเร็วนั่นคือความเข้าใจผิดการที่น้ำหนักลดตอนที่กินน้อยนั่นคือน้ำในร่างกาย ไม่ใช่ไขมัน และที่หนักไปกว่านั้นคือการอดอาหารไม่กินอะไรเลยแต่ก็ไม่สามารถทำได้เกินสองสัปดาห์ สุดท้ายก็ต้องกลับมากินตามเดิมเผลอ ๆ เยอะกว่าเดิมด้วยซ้ำ ที่นี้แหละจะเกิดการโยโย่ขึ้นมาเพราะร่างกายจำไปแล้วว่าต้องมีน้ำย่อยปริมาณนี้แต่เมื่อกลับมากินเยอะกว่าเดิมประไม่ทันระบบร่างกายพัง

ฉะนั้นแอดมินขอร้องเลยแล้วกันเป็นห่วงสุขภาพทุก ๆ ท่านจริง ๆ กินให้ครบทุกมื้อเลี่ยงอาหารประเภททอด รสหวาน และรสเค็ม เลือกของที่มีประโยชน์แคลลอรี่น้อย ช่วยให้สุขภาพดีและหุ่นดีได้อีกด้วยมาดู 10 เมนูเด็ดกันเลยค่ะ

1. ผัดแตงกวาใส่ไข่ (260 แคลลอรี่)

วิธีทำตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่กระเทียมที่สับไว้แล้วลงไปเจียวให้เหลืองหอม จากนั้นใส่แตงกวาที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามลงไป ปรุงรสตามใจชอบ ระวังอย่าให้เค็มจนเกินไป เมื่อแตงกวาเริ่มสุก ให้แหวกออกแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ผัดให้ไข่สุก ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ

2. ต้มเลื อดหมู (120 แคลลอรี่)

วิธีทำตั้งหม้อเติมน้ำ ปรุงน้ำซุปรสตามใจชอบ รอน้ำเดือด ใส่เลื อดหมูและเครื่องในที่ชอบลงไป เมื่อสุกแล้วใส่ตำลึงหรือผักกาดหอมตามลงไป ถ้ากลัวไม่อิ่มให้ใส่ผักเยอะ ๆ คนสักพักอย่าให้ผักสุกเกินไป แล้วปิดเตา ก็เป็นอันเสร็จจะปรุงพริกป่น น้ำปลา มะนาวเพิ่มก็ได้ตามใจชอบ

3. ไข่น้ำ (200 แคลลอรี่)

วิธีทำตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย นำไข่ไก่ 1 ฟอง ลงมาเจียวให้สุกเหลืองหอม แล้วแล้วหั่นใส่น้ำซุปแกงจืด ใส่ต้นหอม และปรุงรสตามใจชอบ ก็เป็นอันเสร็จ

4. ยำวุ้นเส้น (120 แคลลอรี่)

วิธีทำแบบง่าย ๆ มีตัวช่วยอย่างผงปรุงรสสำเร็จรูป จากนั้นนำวุ้นเส้น เนื้อสัตว์มาลวกทิ้งไว้ให้เย็นสักครู่ ใส่มะเขือเทศ ต้นคื่นฉ่ายลงไปเพื่อประโยชน์และความหอม แล้วนำไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5. แกงส้ม (100 แคลลอรี่)

วิธีทำนำหม้อตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นใส่พริกแกงส้มสำเร็จลงไปหาซื้อได้ง่าย ๆ เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือดก็ใส่ผักตามใจชอบลงไป ตามด้วยเนื้อสัตว์ ทิ้งไว้สักครู่จนสุก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยอร่อยง่าย ๆ ไม่อ้วนเเละยังได้ประโยชน์จากเครื่องแกงส้มอีกด้วย

6. เส้นหมี่น้ำใส (200 แคลลอรี่)

วิธีทำนำหม้อเทน้ำลงไปตั้งน้ำเดือด ปรุงน้ำซุปด้วยพริกไทย และรากกระเทียมโคลกละเอียด ใส่เกลือเล็กน้อย จากนั้นยกลง ตั้งหม้อเทน้ำเปล่า นำเส้นหมี่ ผักตามใจชอบ เนื้อสัตว์ ลูกชิ้นลวก แล้วตักใส่ชามตักน้ำซุป เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จอร่อยง่าย ๆ ไม่อ้วนแน่นอน

7. แกงจืดวุ้นเส้น (85 แคลลอรี่)

วิธีทำนำหม้อเทน้ำลงไปตั้งน้ำเดือด ปรุงน้ำซุปด้วยพริกไทย และรากกระเทียมโคลกให้ละเอียด ใส่เกลือเล็กน้อย จากนั้นใส่วุ้นเส้น เนื้อสัตว์ และเต้าหู้ไข่ รอให้สุกแล้วปิดเตา โรยต้นหอมผักชีลงไป ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แนะนำอีกนิดให้ใช้วุ้นเส้นที่ทำจากถั่วเขียวยี่ห้อใดก็ได้

8. แกงจืดมะระ (90 แคลลอรี่)

วิธีทำนำหม้อเทน้ำลงไป ปรุงน้ำซุปด้วยซอสถั่วเหลือง ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เนื้อสัตว์ลงไปตุ๋นให้สุก จากนั้นใส่มะระลงไปเมื่อมะระสุกก็รับประทานได้ จะใส่เห็ดหอมลงไปด้วยก็ยิ่งดีเลย

9. ส้มตำ (35 แคลลอรี่)

วิธีทำตำกระเทียม พริกขี้หนู หรือพริกแห้งก็ได้ตามใจชอบให้ละเอียด ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำให้พอแตก จากนั้นเติมน้ำตาลเล็กน้อย น้ำปลา ใส่มะละกอ หั่นมะเขือเทศ ปูดอง บีบน้ำมะนาวลงไป ตำให้เข้ากันก็เป็นอันแซ่บแล้วค่ะ

10. ต้มจับฉ่าย (90 แคลลอรี่)

วิธีทำนำหม้อตั้งน้ำให้เดือด ใส่เนื้อสัตว์ตุ๋นให้สุก ใส่ผักตามใจชอบลงมาต้ม เติมซีอิ๊วดำเล็กน้อย เติมซอสถั่วเหลืองตุ๋นให้ผักสุกเปื่อยก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ วิธินี้เราจะไม่นำผักไปผัดนะคะเพราะเราหลีกเลี่ยงน้ำมันค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะทุก ๆ คนทำง่าย ๆ เลยใช่ไหมค่ะ ทำเองสะอาดมั่นใจ แถมไขมันน้อยด้วยยังไงไปลองทำตามกันดูปรุงรสตามใจชอบแต่อย่าเค็มนะคะ

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

ขอขอบคุณ : women.mthai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here