บอกแม่ให้ใช้ 10 ประโยชน์เบคกิ้งโซดา ของดีมากจนไม่คิดว่าทำได้

0

บอกแม่ให้ใช้ 10 ประโยชน์เบคกิ้งโซดา ของดีมากจนไม่คิดว่าทำได้

สำหรับในวันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาฝากกัน เป็นเรื่องของเบกกิ้งโซดา หลายคนอาจจะคิดว่าเบกกิ้งโซดา สามารถนำมาใช้ในการทำขนมเพียงเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วยังมีประโยชน์มากมาย ทั้งในเรื่องของความสวยความงาม ประโยชน์ในบ้าน ห้องครัว ผิวพรรณ และอื่นๆอีกมากมายดังต่อไปนี้

1 ช่วยดับกลิ่นปาก

เพียงเราผสมเบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 แก้ว ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก สามารถดับกลิ่นหอมกลิ่นกระเทียมได้ หรือจะใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 แก้ว และเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

2 แก้ไอ แก้เจ็บคอ

ให้ผสมเบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนชาลงในน้ำเปล่า แล้วใช้กลั้วคอทุกๆ 4 ชั่วโมง วิธีนี้จะช่วยลดอาการคันคอเจ็บคอที่เกิดจากแผลในช่องปากได้อีกด้วย

3 จัดการกลิ่นอับของผ้า ผ้าห่ม ผ้านวม

ถ้าที่คุณเก็บไว้นานๆแล้วจะมีกลิ่น แนะนำว่าให้ลงไปกลิ้งโซดาลงบนผ้านั้น ม้วนเก็บไว้สัก 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็นำมาสะบัดออก หรือจะใช้ไดร์เป่าผมเป่าก็ได้ จะต้องเป็นไดร์เป่าผมที่ไม่เป่าความร้อนจะช่วยได้มาก

– กะทะดำ แก้ได้โดยการแช่ด้วยน้ำร้อน 10 นาที แล้วล้างออก หลังจากนั้นนำเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำยาล้างจาน แช่เอาไว้ 5 นาที แล้วกลับมาค่อยๆขัด คราบดำๆจะหลุดออกง่ายมาก

4 สครับ ขัดหน้า

ให้เอาเบกกิ้งโซดา 3 ส่วน ผสมกับน้ำ 1 ส่วน แล้วก็นำมาขัดบริเวณหน้าเบาๆ จะทำให้หน้าของคุณสะอาด ควรทำ 1 เดือนครั้งก็พอ

5 สครับขัดผิว

ใช้เบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วย น้ำมะนาวครึ่งถ้วย ผสมกับเบบี้ออย 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมทั้งหมดนำมาผสมกัน แล้วใช้ขัดผิวระหว่างอาบน้ำ หลังจากนั้นก็อาบน้ำด้วยสบู่ตามปกติ จะทำให้ผิวของคุณดูนุ่ม ชุ่มชื่นมากขึ้น

6 สปาเท้า รอยแตก

ใช้เบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วย ผสมกับเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำมันหอมระเหยลงไปด้วยก็ได้ และตามด้วยน้ำอุ่นในกะละมัง นำส่วนผสมทั้งหมดนี้มาแช่เท้า จะช่วยทำให้เท้าของเราสะอาด ช่วยดับกลิ่นเท้า และคายความร้อน ช่วยให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

7 ผิวโดนแดดจัด

ให้ผสมเบกกิ้งโซดาลงในน้ำอุ่น แล้วนำไปอาบจะช่วยบรรเทาอาการแสบ อาการร้อนที่เกิดจากการตากแดดนานๆได้

8 แช่น้ำอุ่น

หากคุณต้องการที่จะผ่อนคลาย ยืนมานาน รู้สึกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว แนะนำว่าให้ใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำอุ่น นำมาแช่ตัว หรือจะนำมาอาบก็ได้ เพียงเท่านี้คุณก็จะรู้สึกเหมือนพักผ่อนอยู่ที่สปาเลย

9 ทำความสะอาดเส้นผม

ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชากับแชมพูสระผมตามปกติ แล้วนำไปสระผมจะช่วยจัดการกับสิ่งที่ตกค้างได้เป็นอย่างดี วิธีการนี้จะดีมากๆสำหรับคนที่มีเส้นผมที่บาง

10 คันตามนิ้วมือนิ้วเท้า

ให้ใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำพอเหนียว และน้ำมะนาวอีก 2 ช้อนชา นำมานวดและทาที่เท้า ตามง่ามเท้า ง่ามนิ้วมือ วิธีนี้จะช่วยให้หายคันได้เป็นอย่างดี เมื่อเสร็จแล้วก็ล้างด้วยน้ำอุ่น นิ้วมือของเราก็จะนุ่มขึ้น

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here